“Nhai, nhai cho kỹ, những gì bạn ăn”

Là một bài học nhỏ trong cuốn “Tottochan – Cô bé bên cửa sổ”. Thầy hiệu trưởng trường Tomoe đã sáng tác bài hát “Nhai, nhai cho kỹ” để các em hát trước bữa cơm, trước cả khi nói “Xin mời”. Ngày còn bé, tôi không hiểu được ý nghĩa của bài hát này. Khi lớn lên, thỉnh thoảng lại đọc được ai đó viết rằng nên ăn chậm, nhai kỹ, nhưng vẫn chẳng để tâm. Nhất là khi có con nhỏ, bữa ăn của tôi chỉ kéo dài khoảng 10 phút, đôi khi không biết vị món ăn ra sao vì tâm trí để hết vào việc cho con ăn.

Mãi gần đây, khi bỏ công tìm hiểu đôi chút về các chế độ ăn uống, tôi gặp một nguyên tắc chung và thử thực hiện “Nhai, nhai cho kỹ, những gì bạn ăn”. Một bài học đơn giản mà thật tuyệt vời. Chỉ là ngồi ngay ngắn bên bàn ăn, nhai kỹ từng miếng một, cơm, rau, thịt cá, và nghĩ về chúng thay vì nghĩ về đủ thứ trên đời khác. Cảm giác ngon nhất của mỗi món ăn thường đến trong vài miếng nhai đầu tiên, nếu bỏ lỡ khoảng thời gian ngắn ngủi đó thì khá phí hoài một món ngon.

Về mặt khoa học, ăn chậm – nhai kỹ giúp cơ thể kiểm soát được lượng thức ăn, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, và đủ thứ lợi ích khác. Với những bà nội trợ (như tôi) thì sự nhai kỹ còn như một cách “đền đáp” lại những tâm huyết (đôi khi rất nhiều và rất vụn vặt) mà họ bỏ ra cho mỗi món ăn.

Thật ngạc nhiên là chỉ một thay đổi nhỏ đó thôi mà mỗi bữa ăn của tôi trở nên ý nghĩa hơn hẳn.

“Nhai, nhai, nhai cho kỹ
Những gì bạn ăn.
Nhớ nhai cho kỹ, nhai cho kỹ
Cơm, rau, cá, thịt chúng ta ăn.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: