Nhật ký Maroc. Ngày thứ 7. Từ Sahara tới Fes.

Ngày thứ 7 bắt đầu sớm. Đây là nơi chúng tôi đón bình minh. In the middle of nowhere. Trại của chúng tôi là mấy chấm bé xíu ở gần cái location này.

Đêm qua tôi không ngủ được mấy vì đi ngủ quá khuya và gió quá mạnh. Gió đập ầm ầm ngoài lều nghe rất nguy hiểm, và cái cửa sắt được mở toang cứ va đều đặn vào cái ghế chặn nó. Tóm lại khá bơ phờ.

Hôm nay là ngày đầu tiên sau tháng Ramadan, người dân ở đây sẽ hội hè từ sáng tới tối. Hassan tươi cười nói với chúng tôi thế. Nhưng có những người như Rachid rất enjoy fasting và cảm thấy khoẻ mạnh với việc không ăn uống gì từ sáng tới chiều tối.

Chúng tôi ăn sáng từ 5 rưỡi. Hassan làm một món trứng ốp la kiểu berber với cà chua khá ngon. Ngoài ra vẫn bánh mỳ, mứt, và nước cam thần thánh.

“Con ngựa sắt” của chúng tôi đây. Nhìn thấy thân thương lạ, vì trên đó có đồ để thay sau 1 đêm chỉ mang theo những món tối giản 😁 Rachid làm một vòng cua rộng trèo lên lưng đụn cát vòng nghiêng xuống, cái xe như vui sướng rảo một vòng chào buổi sáng trước khi lên đường.

Ngày hôm nay chúng tôi đi đến Fes, là điểm dừng chân trước khi tới Chefchaounen.

Dừng chân ở một cái hồ có màu xanh rất lạ, như một khối ngọc khổng lồ, đẹp mê hồn.

Up in the clouds.

2018-06-15 10.09.11.jpg

Một triền đồi “chấm bi”, được trang trí bằng những túm cây bụi rải đều đặn.

Chuyến đi chơi này chúng tôi hơi có vấn đề với nhà hàng. Chúng tôi đã kiên trì chờ đợi 4 ngày, từ hôm đến đây để hết tháng Ramadan vào hôm qua. Thì hôm nay và ngày mai mọi người lại celebrate rộn ràng và… đóng cửa phần lớn các nhà hàng. Vậy có lẽ chúng tôi sẽ chỉ được ăn uống đầy đủ vào 3 ngày cuối của hành trình 😀

Càng lên phía bắc, rời xa sa mạc, màu xanh càng nhiều hơn, nhìn mơn mởn. Từng đàn gia súc lớn bình thản gặm cỏ.

Một cái hồ thần tiên

Nơi thú vị nhất của ngày hôm nay là Moroccan Switzerland, xanh mát, đầy hoa bên đường. Nhiệt độ ngoài trời chỉ 26 độ C. Nhà sơn trắng hoặc kem chứ ko hồng rực màu đất như ở miền nam nữa. Sáng còn ở sa mạc, chiều đã ở châu Âu 🙂

Hoa dọc đường nhiều và rực rỡ phát hờn.

Rừng cây mát rượi.

Thành phố Iknès.

Chiều nay là trận World Cup đầu tiên của Maroc. Dân tình cũng tụ tập ở quán cafe, say mê xem như ở VN.

Sau 12 giờ trên đường, đi được khoảng 450km, chúng tôi đã tới Fes. Thành phố đầy người và xe cộ. Đi vào khu phố cổ lại thấy hình dáng tường thành hay quảng trường quen thuộc. Ở đây nóng, 7h tối mà vẫn 32 độ.

Sau cả tiếng tìm đường trong mê cung phố cổ, chờ host mãi ko thấy ra đón, bọn tôi đến được cái homestay có thể nói là worst experience so far. Đặc biệt cái nhà tắm xộc xệch như là trẻ con xây nghịch vậy. Nhưng sướng nhiều rồi khổ chút ko sao 😂 Có chỗ nằm là hạnh phúc rồi. Cả 3 đứa hoàn toàn ko có nhu cầu ăn, mà ngủ lịm rất nhanh 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: